Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2017

Niềng Răng Chỉnh Nha Bằng Mắc Cài

Như đã biết nắn chỉnh răng – Niềng răng hay chỉnh răng là một thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa, là phương thức sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp lại các răng mọc lệch lạc , hô, móm, thưa,..để đem lại cho bạn vẻ đẹp thẩm mỹ cho nụ cười cũng như cho khuôn mặt. Ở phần này chúng ta tìm hiểu về các loại chỉnh răng sử dụng khí cụ chỉnh nha là mắc cài.Có nhiều loại mắc cài trên thị trường như mắc cài kim loại, sứ thẩm mỹ, loại tự buộc, mc mặt lưỡi …bệnh nhân có nhiều sự chọn lựa để có thể phù hợp .

Mắc cài kim loại (kiểu truyền thống) là sự lựa chọn đầu tiên của hầu như các bệnh nhân.

– Ưu điểm :  Đơn giản, rẻ, hiệu quả, dễ sử dụng.

Khi sử dụng, bác sĩ sẽ buộc dây cung vào mắc cài của từng răng bằng thun hoặc bằng chỉ thép. Đối với trẻ con , thun nhiều màu có thể làm cho trẻ thấy thích thú.

Mắc cài thẩm mỹ ( mắc cài sứ ): trở thành lựa chọn càng ngày càng thường gặp hơn.

– Ưu điểm : tính thẩm mỹ cao do trông nó ít nhìn thấy hơn so với các loại khác

– Nhược điểm : chi phí đắt hơn so với mắc cài thép. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ của mắc cài thì đây là chọn lựa thích hợp nhấtMắc cài tự khóa: hiện đạt kết quả nhanh chóng và nhiều hiệu quả hơn so với MC truyền thống. Sự kết hợp của những mắc cài này và những dây cung tiên tiến đem lại những kết quả tốt hơn đáng tin cậy hơn với số lần hẹn ít hơn. Để di chuyển răng, một nắp trượt trên phần cánh mắc cài như là một nắp đậy để giữ chắc dây cung vào khe mắc cài.

– Ưu điểm : dễ vệ sinh hơn, dịch chuyển rang nhanh hơn nhưng chi phí cao hơn loại thường

Trong hệ thống mắc cài không thể bỏ qua đó là Mắc cài mặt lưỡi, nó có nhiều ưu điểm hơn ở mặt ngoài :

Những ưu và điểm yếu của công nghệ chỉnh nắn răng mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi hay còn gọi là niềng răng phía trong , được biết đến như một kỹ thuật “cách điệu” mới lạ so với phương thức niềng răng mắc cài kim loại trước đó.

Các mắc cài kim loại được gắn cố định vào phía trong của răng giáp với lưỡi nên được gọi là mắc cài mặt lưỡi hoặc mắt cài mặt trong . Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài mặt lưỡi cũng tương tự như các công nghệ niềng răng khác. Khí cụ chỉnh răng kết hợp với dây thun mục đích tạo ra lực kéo để làm các răng dịch chuyển dần về các vị trí thẩm mỹ đã được bác sĩ phán đoán trước. Sau một thời gian nhất định ( khoảng từ 18 – 36 tháng ), sau khi việc di chuyển răng được hoàn tất, hàm răng sẽ được đều đặn, tạo đường nét cân xứng trên cung hàm như yêu cầu của khách hàng.

Công nghệ niềng răng mắc cài mặt lưỡi mang những điểm mạnh vượt trội sau:

đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ cao khi chí cụ niềng răng không bộc lộ trên mặt trước của răng.
Thiết kế mắc cài nhỏ không ảnh hưởng đến việc phát âm của chủ nhân.
Sử dụng lực kéo nhẹ, niềng răng mắc cài mặt lưỡi không gây đau đớn cho khách hàng trong Quá trình chỉnh nha .

Bên cạnh đó, phương pháp này cũng tồn tại một số hạn chế sau:

Thời gian đầu niềng răng, các mắc cài chạm vào lưỡi khiến chủ nhân cảm thấy hơi vướng víu khó chịu. mặc dù vậy , tình trạng này sẽ biến mất khi bạn đã quen dần  với sự có mặt của chúng trong miệng.
Bệnh nhân gặp một số trở ngại trong việc vệ sinh răng miệng. Nếu không chăm sóc răng miệng tốt trong giai đoạn chỉnh nha thì nguy cơ hôi miệng, mắc bệnh răng miệng cao.
Chi phí của phương pháp này cao hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét